04 พฤษภาคม 2556

ผลวิจัยข้าวกล้องงอก


                ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวกล้องที่นำมาแช่น้ำทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน ๒๔ ชั่วโมง จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่เมล็ดข้าว จากนั้นเทน้ำออกแล้วนำไปหุงตามปกติด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ตุ่มสีขาวที่งอกออกมาเรียกว่า “คัพภะ” เป็นส่วนที่จะเจริญเป็นต้นข้าวต่อไป





ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก
                ข้าวกล้องที่งอกแล้วนับว่ามีประโยชน์มากกว่าข้าวกล้อง เนื่องจาก  มีสารกาบา (GABA) ของกรดกลุตามิก  สารกาบานี้มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารสื่อประสาทมีประโยชน์ในการรักษาโรควิตกกังวล นอนไม่หลับ โรคลมชัก โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว   
                ดังนั้น การเลือกรับประทานข้าวกล้องงอกจึงนับว่าเป็นอีกทางเลือก สำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับในเบื้องต้น ที่สามารถใช้ควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบัน ทั้งยังเป็นการลดปัญหาอาการข้างเคียงอื่น ๆ ที่มักพบในการใช้ยานอนหลับ และยาคลายความวิตกกังวล เช่น อาการมึนศีรษะ เมาค้าง และติดยา เป็นต้น 
                นอกจากนี้  การนำข้าวกล้องมาแช่น้ำกลายเป็นข้าวกล้องงอก  ยังเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของข้าวทำให้ราคาข้าวสูงขึ้นเป็นประโยชน์กับชาวนา และสามารถนำข้าวกล้องงอกมาแปรรูปเป็นอาหารอื่น ๆ เช่น คุกกี้ ขนมปัง ขนมอบกรอบ แต่สิ่งที่พึงระวังคือการเตรียมอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานจะทำให้คุณประโยชน์ของข้าวกล้องงอกลดลงด้วย

คุณประโยชน์ของสารต่าง ๆ ในข้าวกล้องงอก
๑.สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มดีโนลิค (Phenolic Compouds) ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า ชะลอความแก่
๒.สารออริซานอล (Orizanal) ลดอาการผิดปกติของวัยทอง
๓.สารกาบา (GABA) ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสูญเสียความทรงจำ ช่วยผ่อนคลายทำจิตใจสงบหลับสบาย ลดความเครียดวิตกกังวล ลดความดันโลหิต
๔.ใยอาหาร (Food Fiber) ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้
๕.วิตามินอี (Vitamin E) ลดการเหี่ยวย่นของผิว


 ผู้ที่ไม่ควรทานข้าวกล้องงอก
                    สารต่างๆในข้าวกล้องงอกล้วนมีประโยชน์มากมาย ดังนั้น   ข้าวกล้องงอกจึงมีประโยชน์ต่อทุกเพศ  ทุกวัย   ยกเว้นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์   ที่ไม่ควรรับประทาน เพราะเมล็ดข้าวกล้อง หรือยอดผักต่างๆ ที่กำลังจะงอก จะมีสารยูริคจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคเกิดจากการที่มีสารยูริคจำนวนมากสะสมอยู่ตามข้อจนเกิดการอักเสบนั่นเอง



วิธีทำน้ำข้าวกล้องงอกด้วยตัวเอง
    ๑.คัดเลือกข้าวกล้อง โดยข้าวกล้องที่สามารถนำมาแช่น้ำให้เกิดการงอกได้ดีนั้นจะต้องเป็นข้าวกล้องใหม่ ที่ผ่านการกะเทาะเปลือกมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ (ถ้าเป็นข้าวเก่า ส่วนปลายจะไม่สามารถงอกออกมาได้)
     ๒.นำเมล็ดข้าวกล้องใหม่นั้นมาซาวน้ำ ล้างเอากรวดทรายออกก่อนหนึ่งครั้ง
     ๓.นำข้าวกล้องไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่เมล็ดข้าว
      ๔.จากนั้นนำข้าวขึ้นมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มให้เดือดโดยใช้ไฟปานกลาง แต่อย่าให้เดือดมาก เพราะถ้าร้อนมากไป สารกาบาจะถูกทำลายมาก แต่หากเดือดพอดีแล้วให้เคี่ยวต่อไปสัก 15-20 นาที สารกาบาจะยังเหลืออยู่ถึง 70% ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย
      ๕.เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองน้ำข้าวมารับประทานได้ทันที หรือจะเติมเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปากค่ะ
----------------------------------------------------------
อ้างอิง /ที่มา :
วนัดา โอฬารกิจอนันต์  ภาควิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์  คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยบูรพา http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?
TOPIc http:/www.vcharkarn.com/varticle/39050
ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี  http://ubn.ricethailand.go.th/ ข้าวกล้องสดและข้าวกล้องงอก [ออนไลน์]
[อ้างถึงวันที่ 2 เมษายน 2552] เข้าถึงได้จากhttp://ubn.ricethailand.go.th/documen/kitsana/brown/brown.thml
ดูแลสุขภาพด้วยน้ำข้าวกล้องงอก [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 2 เมษายน 2552] เข้าถึงได้จาก http://www.iake.click2creation.com
ข้าวกล้องงอกมีประโยชน์[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 2 เมษายน 2552] เข้าถึงได้จาก
http://brrd.ricethailandgo.th/www/index.php
----------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น